Sau 6 tháng giảm giá liên tục, tức chuỗi giảm giá theo tháng lâu nhất trong vòng hơn 2 thập kỉ qua, cuối cùng, vàng cũng đã viết cho mình một câu chuyện hoàn toàn khác trong tháng 10. Giá vàng đi lên, với những bước đột phá ấn tượng trong ngày, đã giúp giới thương nhân cuồng vàng bớt bi thương sau nửa năm chìm trong đau đớn…

Diễn biến thị trường vàng thế giới tháng 10

Vàng khởi động tháng 10 với những bước điều chỉnh tăng giảm nhẹ và chỉ thể hiện đột phá vào gần giữa tháng. Phiên giao dịch 11/10 ghi nhận bước tăng ấn tượng tới 3% của giá vàng khi thị trường chứng khoán toàn cầu đỏ lửa và đồng tiền Mỹ mất giá.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm 11/10, giá vàng giao kỳ hạn tháng 12/2018 tăng 34,20USD/ounce tương đương 2,9% lên $1227,60/oz – mức đóng cửa cao nhất tính từ ngày 1/8/2018, theo số liệu của FactSet. 11/10 còn là ngày tăng mạnh nhất của giá vàng kể từ tháng 6/2016.

Sau đó, diễn biến giá vàng tương đối lạc quan khi thị trường tiếp tục bảo toàn ngưỡng tâm lý $1200 và tiến đến hình thành hỗ trợ tốt tại $1220. Tới thứ Sáu ngày 26/10, khi thị trường chứng khoán Mỹ sắp rơi vào vùng điều chỉnh khi các chỉ số đều giảm gần 10% so với mức đỉnh trước đó thì vàng giao ngay đã tăng mạnh lên $1243/oz – mức cao nhất trong vòng 3 tháng qua.

Diễn biến giá vàng giao ngay tháng 10. Nguồn Investing

“Nhiều người chọn vàng làm tài sản an toàn, đa dạng hóa danh mục với vàng và bán USD”Michael Matousek, nhà giao dịch tại U.S. Global Investors, nói. “Vàng đã vượt qua ngưỡng kháng cự mạnh $1210 hồi đầu tháng, nhiều vị thế mua đã bắt đầu xuất hiện”.

“Đà bán tháo chứng khoán tiếp tục, vàng một lần nữa là điểm đến an toàn trong thời kỳ bất ổn”, theo Alfonso Esparza, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA.

Vàng trong nước biến đông ít hơn vàng thế giới

Câu chuyện thị trường vàng trong nước tháng 10 vẫn được viết bằng những cụm từ “bình yên”, “ổn định”, và thậm chí có thể dùng từ “nhạt nhòa”. Vàng trong nước tăng chậm hơn, giảm chậm hơn diễn biến giá vàng quốc tế. Và biên độ dao động cũng luôn thấp hơn thị trường thế giới. Đơn cử như khi giá vàng thế giới tăng 3%, giá vàng trong nước tăng có hơn 100.000 đồng/lượng là không tương xứng.

Diễn biến giá vàng trong nước tháng 10. Nguồn Vietbao

Vàng sẽ còn có thể tăng thêm?

Dưới góc nhìn của các chuyên gia và người có kinh nghiệm, giá vàng đang mở ra chương mới đầy tươi sáng trong câu chuyện 2018 của mình.

Trong một cuộc thăm dò tại Hội nghị kim loại quý năm 2018 của Hiệp hội Thị trường Vàng London, 682 người tham dự nói rằng họ thấy giá vàng tăng lên $1532/oz vào hội nghị tiếp theo năm 2019.

Ngân hàng Goldman Sachs Group Inc. đã liệt kê các lý do khác cho thấy tính tích cực của vàng, trích dẫn triển vọng đến từ việc mua ròng của ngân hàng trung ương, lạm phát lõi cao hơn ở Mỹ và nhu cầu thị trường mới nổi đang gia tăng. Nó cảnh báo có thể có một số cơn gió ngược ngắn hạn liên quan đến biến động trong tiền tệ tại thị trường mới nổi và đồng nhân dân tệ nói riêng. Năm tới, các nhà kinh tế của ngân hàng dự báo sự tăng trưởng ở Mỹ tăng 2,6% từ 2,9% và mức tăng lạm phát lõi lên 2,5%.

Điều này có thể làm cho nền kinh tế Mỹ ngày càng trở nên giống như nó đang bước vào lạm phát cuối chu kỳ vượt qua và tiếp tục hỗ trợ đầu tư vàng.

Lượng giao dịch vàng cũng đã tăng lên, bằng chứng là lượng nắm giữ vàng tại SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch trao đổi vàng lớn nhất thế giới, đã tăng 0,7% lên 24,27 triệu ounce hôm thứ Hai 29/10, mức cao nhất trong gần 2 tháng.

Giavang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *