Xu hướng giá vàng tuần này có thể được định đoạt vào ngày họp của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) khi ngân hàng trung ương này/đưa ra quyết định lãi suất và đường lối chính sách tiền tệ của Mỹ trong tương lai.

Thị trường vàng đã mắc kẹt quanh ngưỡng tâm lý quan trọng $1200/oz suốt 5 tuần qua trước khi Fed dự kiến sẽ nâng lãi suất 0,25% vào kỳ họp lần này. Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex chốt tuần ở $1202,40/oz, tăng 0,11% so với tuần trước.

Trong khi một số chuyên gia phân tích mô tả diễn biến giá vàng gần đây là khá buồn tẻ, các chuyên gia khác nhận thấy thị trường đang giống như một lò xo bị nén. Nhiều chuyên gia cho biết thị trường vàng, vốn đã giảm gần 12% so với tháng 4, được định giá theo quỹ đạo chính sách tiền tệ hiện tại của Fed và hiện dự kiến sẽ ghi nhận một đợt tăng giá.

Bill Baruch – Chủ tịch Blue Line Futures nhận định:

Thị trường đang bị nén mạnh và chúng ta chỉ cần một chất xúc tác để kích thích đợt tăng giá và điều đó có thể đến từ Fed.

Theo một số chuyên gia hàng hóa, quan điểm của Fed về lãi suất trung lập sẽ đóng vai trò quan trọng với xu hướng sắp tới của giá vàng.

Lãi suất trung lập là gì?

Nói một cách đơn giản, lãi suất trung lập có được khi sự cân bằng được tìm thấy trong nền kinh tế, nơi chính sách tiền tệ không mang tính kích thích cũng không nới lỏng. Fed nhìn thấy lãi suất đang tiến đến vùng trung lập, theo các cuộc thảo luận tại cuộc họp chính sách tiền tệ trước.

“Các đại biểu lưu ý lãi suất quỹ liên bang đang tiến đến gần khoảng ước tính ở ngưỡng trung lập”, theo biên bản cuộc họp tháng 7 của Fed.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế và chuyên gia phân tích muốn thấy rằng liệu tâm lý đó đã thay đổi khi lạm phát tiếp tục đi lên và thị trường lao động Mỹ vẫn được lấp đầy hay không. Ông Baruch bày tỏ quan điểm:

Fed không có lý do gì để trở nên ‘diều hâu’ hơn. Tôi nghĩ ông Powell sẽ muốn duy trì ổn định khi bất ổn đang gia tăng trong nền kinh tế Mỹ. Chúng ta đã chứng kiến tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong mùa hè, nhưng tốc độ này không ổn định.

Ông Jasper Lawler – giám đốc nghiên cứu của London Capital Group, cho biết giá vàng thời gian qua đi xuống vì động lực mạnh mẽ của đồng USD khi thị trường đang hướng theo chính sách tiền tệ “hung hăng” của ngân hàng trung ương Mỹ. Vị này lập luận:

Sau đợt tăng mạnh mẽ của đồng USD mà chúng ta đã nhìn thấy, thị trường cần một thứ gì đó hơn là con đường lãi suất ổn định hiện tại của Fed. Từ quan điểm rủi ro/lợi nhuận, thị trường vàng trông ổn ở các ngưỡng giá này.

Đồng USD đã chật vật tìm động lực trong tuần qua khi giá xuống thấp nhất ba tháng. Chỉ số Dollar Index đóng cửa ở 94,26 điểm, giảm gần 1% so với tuần trước.

Ông George Gero – Giám đốc điều hành hãng quản lý tài sản RBC Wealth Management, cho rằng lợi suất trái phiếu tăng cho thấy rủi ro gia tăng rằng Fed đang thay đổi quan điểm trung lập của mình. Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm hiện ở mức 3,07%, cao nhất kể từ giữa tháng 5. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn này đã tăng gần 8% trong tháng 9.

Không thể loại trừ khả năng giá đi xuống trong ngắn hạn

Theo ông Ronald-Peter Stoeferle – nhà quản lý quỹ Incrementum AG, dù cho rằng vàng đang hấp dẫn ở các ngưỡng giá hiện tại, ông không thể loại trừ khả năng giá vàng đi xuống trong ngắn hạn. Ông Stoeferle chia sẻ quan điểm:

Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất miễn là thị trường chứng khoán vẫn đi lên và điều đó sẽ kìm hãm giá vàng.

Tuy nhiên, ông cho rằng chỉ là vấn đề thời gian trước khi giá vàng tăng mạnh khi chính sách tiền tệ làm tăng rủi ro của một đợt suy thoái. Về dài hạn, ông cho biết mình nhìn thấy môi trường “độc hại” đối với nền kinh tế Mỹ khi lãi suất tăng, Fed tăng tốc độ giảm bảng cân đối kế toán và thâm hụt tăng vượt kiểm soát. Vị này nói thêm:

Giá vàng sẽ bứt phá khi nhà đầu tư và thị trường nhận ra rằng suy thoái đang gia tăng. Chúng ta đang ở thời điểm của buổi tiệc mà mọi thứ đang trở nên điên rồ trước khi ai đó gọi cảnh sát và buổi tiệc đi đến cái kết hỗn loạn.

Trong một báo cáo vào ngày 21/9, ông Andrew Hecht – tác giả của Báo cáo Hàng hóa Hecht, cho biết giọng điệu “diều hâu” của Fed trong tuần tới có thể khiến giá vàng rơi trở về các đáy gần đây quanh $1180/oz. Tuy nhiên, giọng điệu ôn hòa sẽ đẩy giá vượt trở lên ngưỡng $1220/oz. Cây bút trên cho biết:

Tôi đang ngồi trên lằn ranh của giá vàng nhưng sắp đi theo xu hướng nếu giá vàng rơi khỏi ngưỡng $1180/oz hoặc vượt lên $1220/oz trong tuần này hoặc xa hơn nữa,.

Ngưỡng giá cần theo dõi

Do giá vàng mắc kẹt trong khoảng hẹp suốt 5 tuần qua, nhiều chuyên gia cho rằng các ngưỡng quan trọng để theo dõi vẫn được duy trì. Với nhiều chuyên gia, ngưỡng kháng cự quan trọng đầu tiên đến quanh ngưỡng $1236/oz; về ngưỡng dưới, giá vàng cần rơi khỏi đáy tháng trước ở $1180/oz.

Giavang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *