Cả Wall Street và Main Street đều tìm kiếm khả năng giá vàng phục hồi trong tuần này (4/9 – 7/9) khi các thương nhân quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Lao động Mỹ, dựa trên cuộc khảo sát vàng Kitco News hàng tuần.

Kết quả khảo sát vàng hàng tuần

18 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát trên Phố Wall. 9 người trả lời, chiếm 50%, kì vọng giá di chuyển cao hơn. Trong khi 4, tương đương 22%, lại dự đoán giá thấp hơn. 5 người còn lại trả lời, hoặc 28%, dự đoán một thị trường đi ngang.

Trong khi đó, 608 người trả lời cuộc thăm dò trực tuyến. Tổng cộng có 289 người trả lời, tương đương 48%, đoán giá vàng tăng. 222 người khác, hay 37%, dự đoán vàng sẽ giảm. 97 phiếu còn lại, hoặc 16%, nhìn thấy một thị trường đi ngang.

Khảo sát giá vàng Kitco. Nguồn Kitco

Lập luận tích cực dành cho vàng

Phil Flynn là chuyên gia phân tích thị trường cao cấp của Price Futures Group. Ông cho rằng vàng sẽ giao dịch cao hơn vì:

Chúng ta đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận thương mại và các mối đe dọa trừng phạt mới từ Trump sẽ khiến Trung Quốc tiến tới đàm phán.

Căng thẳng thương mại hạ nhiệt cũng sẽ khiến đồng đô la Mỹ ngừng tăng. USD lên giá là nguyên nhân khiến vàng bị tổn thương trong những tuần gần đây.

Tuy nhiên, Adam Button, giám đốc quản lý của ForexLive, thấy vấn đề thương mại giúp vàng vì một lý do khác. Ông chỉ rõ:

Có những rủi ro đáng kể trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc và điều đó có thể châm ngòi cho sự bùng nổ của vàng khi dòng vốn nhanh chóng chạy tới nơi an toàn.

Mark Leibovit là biên tập viên của VR Gold Letter. Cây bút trên cho biết ông đang lạc quan về tài sản trú ẩn này:

Quý kim tăng nhờ sự nghi ngờ. Tuy nhiên, nếu vàng về dưới $1172, tôi là một con gấu (người theo trường phái giá giảm).

Charlie Nedoss là chiến lược gia thị trường cao cấp của Tập đoàn LaSalle Futures. Ông nhận đinh vàng có tiềm năng tăng trưởng vì đường trung bình động 10 ngày đã vượt qua ngưỡng trung bình 20 ngày là $1205,50/oz.

Adrian Day, chủ tịch và giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, cũng đoán vàng sẽ tiến xa hơn. Ông lập luận:

Mặc dù đồng đô la mạnh hơn, vàng đã nhận được sự hỗ trợ từ sự nhấn mạnh của Cục Dự trữ Liên bang về việc lãi suất tăng dần.

Những người dành quan điểm tiêu cực cho vàng, họ giải thích ra sao?

Trong khi đó, Bob Haberkorn, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures, tìm kiếm sự thoái lui của quý kim khi thị trường bắt đầu có yếu tố liên quan cuộc họp tháng 9 của Ủy ban Thị trường mở Liên bang. Ông bình luận:

Tôi đang mong đợi nhiều nhược điểm. Chúng ta đang gần gũi hơn với thông báo của Fed. Vàng thường bị bán ra trong một cuộc họp của Fed và sau đó.

Richard Baker là biên tập viên của tờ báo Eureka Miner Report. Cây bút này cũng thấy nhiều điểm yếu trong vàng. Ông chỉ ra rằng vàng và đồng nhân dân tệ Trung Quốc đã di chuyển cùng nhau và cùng giảm kể từ giữa tháng Tư. Richard Baker nói:

Tôi cho rằng có khả năng vàng sẽ quay lại mức $1200/oz. Còn bạc, với tỷ lệ vàng-bạc hiện cao hơn 82,5; sẽ rơi vào lãnh thổ $14,50/oz.

Góc nhìn của những người trung lập

Jim Wyckoff là chuyên gia phân tích kỹ thuật cao cấp của Kitco. Vị này tìm kiếm một thị trường củng cố tích lũy đi ngang. Ông chia sẻ quan điểm:

Trong khi có những dấu hiệu từ biểu đồ cho thấy thị trường đã chạm đáy ngắn hạn, thị trường giá lên không có sức mạnh kỹ thuật để duy trì một xu hướng tăng giá.

Nhà phân tích kỹ thuật độc lập Darin Newsom cũng đang tìm kiếm một thị trường đi ngang trong ngắn hạn, với giả định giá vàng không cao hơn mức $1213,30/oz trong tuần này. Việc đóng cửa dưới mức vừa nêu sẽ cho thấy sự củng cố đi ngang tiếp theo. Newsom nói:

Tôi không nghĩ rằng có nhiều động lực tăng trưởng trong vàng. Phần lớn điều đó liên quan đến xu hướng giảm dài hạn tiếp tục trong biểu đồ hàng tháng. Hỗ trợ chính vẫn ở mức thấp nhất trong tháng 12/2016 là $1124,30/oz

Giavang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *