Các nhà khảo cổ học trên thế giới đã tỏ ra hết sức bất ngờ trước một kho báu gồm hàng trăm đồng tiền vàng có từ thời đế chế La Mã, mới được phát hiện trên nền một tòa nhà hát cổ kính ở miền Bắc Italy.

Chiếc hũ đựng hàng trăm đồng vàng La Mã. Nguồn: CNN.

Hàng trăm đồng tiền vàng mới được phát hiện có niên đại từ thời đế chế La Mã. Số tiền xu này chứa trong một chiếc hũ, được khai quật trong tầng hầm của nhà hát Cressoni ở Como, phía Bắc thành phố Milan.

“Chúng tôi vẫn chưa biết chi tiết về giá trị lịch sử và văn hóa của số đồ vật mới được khai quật”– Bộ trưởng Văn hóa Italy Alberto Bonisoli nói trong một thông cáo báo chí hôm 10/9 – “Nhưng khu vực đó thực sự là một kho báu đối với ngành khảo cổ của chúng tôi. Đây là một phát hiện khiến tôi hết sức tự hào”.

Theo Bộ Di sản và Các hoạt động Văn hóa Italy, số vàng này được khai quật từ cuối tuần trước, sau đó được chuyển tới phòng thí nghiệm phục chế Mibac, thành phố Milan, nơi các nhà khảo cổ học và nhà phục phục chế sẽ kiểm tra chúng. Chi tiết về số đồng vàng này sẽ được công bố trong những ngày tới. Dù chưa rõ giá trị hiện hành của lượng vàng này, nhưng một số hãng tin Italy cho rằng nó có giá lên tới hàng triệu USD.

Nhà hát lịch sử Cressoni mở cửa vào năm 1807, sau đó được cải biến thành một rạp chiếu bóng và cuối cùng đóng cửa vào năm 1997. Khu vực này nằm gần khu Novum Comum, nơi mà giới khảo cổ từng phát hiện ra rất nhiều cổ vật thời La Mã.

Trước đây, vào năm 2016, giới khảo cổ từng khai quật được một đồng tiền vàng 2.000 năm tuổi của La Mã ở Jerusalem. Đồng tiền có khắc gương mặt của Nero – vị Hoàng đế La Mã vốn nổi tiếng tàn bạo vì hành động giết mẹ, thiêu rụi thành Rome – và dường như được lưu hành trong khoảng năm 56-57 trước CN.

Cùng năm đó, một đảo khảo cổ học cũng khai quật thêm được 10 đồng xu La Mã và đồng xu của đế chế Ottoman tại tàn tích của một tòa thành ở Okinawa, Nhật Bản.

Theo Đại đoàn kết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *